ผู้เขียน หัวข้อ: สดับตรับฟังบทเพลงอย่างสงบเพราะว่าหูฟังตัดเสียงรบกวน Noise Cancelling  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

14-02-2020 , 18:44:47
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2175
  • ดูรายละเอียด

สำเหนียกเพลงอย่างเงียบๆเพราะหูฟังตัดเสียงรบกวน Noise Cancelling

คุณคุ้นชินต้องการหนีความปั่นป่วนเสียงที่อึกทึกฮึกเฮิมโครมจากบรรยากาศรอบข้างด้วยการใส่หูฟังแล้วแบะฟังเพลงเสียงดังๆหรือไม่ ถ้าใช่ ต่อแต่นี้ไปพวกเราก็ไม่ต้องเปิดเพลงให้เสียงดังๆทำร้ายหูพวกเราอีกต่อไปด้วยการพัฒนาของเทคโนโลยีที่ทำให้เราเชี่ยวชาญสร้างความเงียบตามสิ่งที่ต้องการได้จากหูฟัง Noise Cancelling หรือหูฟังตัดเสียงดังรบกวนแล้วเจ้าหูฟัง Noise Cancelling ไม่ใช่หรือหูฟังตัดเสียงดังรบกวนเป็นอย่างไร มาริดูกัน

- หูฟัง Noise Cancelling ใช่ไหม หูฟังตัดเสียงรบกวน คืออะไร
Noise Cancelling คือการตัดเสียงดังรบกวนระบบ Digital โดยเสียงที่ผ่านทางไมค์เข้าไปจะถูกตัดเสียงที่เป็นเสียงรบกวนออกอย่างเช่นเสียงที่ดังที่สุดก็จะถูกตัดทอนลง เสียงต่ำก็จะถูกตัดลง หรือเสียงที่สูงๆก็จะถูกตัดลง (พวกนี้พินิจพิจารณาได้ว่าเป็นเสียงดนตรีหรือเสียงด้านนอก) โดยหูฟังชนิดนี้จะแตกต่างจากหูฟังปกติทั่วๆไปตรงที่มีไมค์วัวรโฟนอันเล็กๆติดไว้ที่หูฟังแต่ละข้างและชอบทำเป็นหูฟังแบบ In-Ear หรือแบบใส่เข้าไปในรูหูมากกว่า ด้วยเหตุว่าจะสามารถปกป้องเสียงจากด้านนอกได้ดีมากว่าด้วยเหมือนกันทั้งยังตัวปลั๊ก ก็จะไม่เหมือนกับปกติด้วยเพราะมีขั้วไฟมากขึ้นมาโดยตัวไมค์ที่หูฟังมีบทบาทรับเสียงดังๆที่ไม่ต้องการที่จะอยากรู้จากข้างนอกนั่นเอง

- วิธีการการทำงานของหูฟัง Noise Cancelling
หมู่ Noise cancelling ใช้หลักฟิสิกส์เพราะเมื่อเสียงจากข้างนอกวิ่งเข้าไปยังไมค์ที่หูฟังแล้วจะเข้าไปยังวงจร Invert สัญลักษณ์แล้วปล่อยความถี่ตรงนี้เข้าไปยังหูฟังด้วย ด้วยเหตุดังกล่าว คราวเสียงจากข้างนอกมาพบกับเสียงจากหูฟังที่มีแอมปริจูดตรงกันข้ามกัน จะหักล้างกัน ทำให้เสียงที่ออกมาจากหูฟังนั้นชัดเจนขึ้นนั่นเอง

- ชนิดของหูฟังระบบ Noise Cancelling
หมู่หูฟังตัดเสียงรบกวนสามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภทคือ Passive noise Isolation และ Active Noise Cancelling


 • Passive Noise Isolation

  เป็นการตัดเสียงดังรบกวนโดยไม่ใช้กำลังไฟฟ้า เป็นแนวทางที่ง่ายรวมทั้งไม่ซับซ้อน เป็นการตัดเสียงผ่านต้นสายปลายเหตุหรือตัวกลางที่มีคุณลักษณะในการป้องกันเสียง เป็นต้นว่า ซิลิโคน ยางไม่ใช่หรือ ฟองน้ำโดยเอามาครอบตัวหูฟังที่พวกเราจะใส่ย่างเหยียบในหูก็จะเป็นการลดเสียงดังรบกวนรอบกายออกไปได้


 • Active Noise Cancelling

  ยังมีชีวิตอยู่การตัดเสียงดังรบกวนโดยใช้กำลังไฟฟ้าซึ่งจะสามารถตัดเสียงรบกวนได้มากกว่าแบบที่ไม่ใช้พลังงานไฟฟ้าใช่ไหมแบบ Passive noise Isolation ซึ่งการใช้ระบบพลังงานไฟฟ้านี้จะมาช่วยเลี้ยงหลักการทำงานของไมค์แล้วก็ไมค์จะปฏิบัติภารกิจรับเสียงจากข้างนอกแล้วระบบวงจรในตัวหูฟังที่ถูกล่อเลี้ยงด้วยกระแสไฟฟ้าก็จะทำการวิเคราะห์ว่าเสียงใดเป็นเสียงที่ก่อกวน แล้วก็จะกระทำยิงคลื่นออกไปเพื่อขจัดเสียงรบกวนที่รบมาจากไมโครโฟนก่อนที่จะปลดปล่อยเสียงที่ปราศจากเสียงดังรบกวนให้ถูกถ่ายทอดมายังหูฟังได้ ก็เลยทำให้เสียงที่พวกเราได้ข่าวนั้นแทบจะไม่มีเสียงที่เป็นเสียงดังรบกวนปน

  ซึ่งประสิทธิภาพแล้วก็สมรรถนะสำหรับเพื่อการตัดเสียงรบกวนของหูฟังแต่ละแบรนด์หรือแต่ละรุ่นก็มีความแตกต่างกัน ขึ้นกับมากปัจจัยร่วมกัน


 • กบิลแปลงเสียงให้เป็น Digital ซึ่งระบบแปลงเสียงนี้จะเป็นระบบที่จะแปลง Analog ให้มีชีวิตกบิล Digital ถ้าหากมีการแปลงที่ผิดเพี้ยนหรือระบบไม่เสถียรก็จะมีผลให้เสียงที่ถูกส่งต่อนั้นไม่ดีซักเท่าไหร่
 • ไมค์ เป็นอีกหนึ่งต้นเหตุของวิธีการทำให้เสียงมีคุณภาพหรือไม่ยิ่งไมโครโฟนมีหลายชิ้น เสียงที่เข้ามาก็ถูกพินิจพิจารณาแม่นยำมากยิ่งขึ้น และไมค์ก็ควรถูกจัดวางเอาไว้ในตำแหน่งที่รับเสียงจากด้านนอกเจริญเพื่อมีชีวิตตัวกรองสำหรับเพื่อการกำจัดเสียงรบกวนจากด้านนอกให้มีคุณค่า
 • ความสามารถของการตรวจคลื่นความถี่ของเสียงก่อกวน ซึ่งถ้าหากส่วนที่วิเคราะห์มีความฉลาดและละเอียดยิบมากเพียงพอก็จะทำให้เสียงที่ออกมามีประสิทธิภาพ ปราศจากการรบกวนจากเสียงด้านนอก แม้กระนั้นหากว่าภาควิเคราะห์คลื่นความถี่ไม่มีคุณภาพมากพอก็จะมีผลให้มีการพินิจพิจารณาที่ไม่ละเอียดละออทำให้เกิดการตะโกนผิดเพี้ยนหรือเปล่าเก่งกำจัดเสียงดังรบกวนได้


ถึงแม้หมู่ Active Noise Cancelling จะมีคุณภาพอยู่สูงในตอนนี้ถ้าเกิดเทียบกับหมู่ Passive Isolation แม้กระนั้นอย่างไรก็แล้วแต่เทคโนโลยีการตัดเสียงรบกวนแบบใช้ระบบกระแสไฟฟ้ายังรอบรู้พัฒนาต่อไปได้อีก มองเห็นได้จากการที่ผู้สร้างและผู้นำทางเทคโนโลยีหลายเจ้าอุตสาหะที่จะศึกษาวิจัยและขยายหูฟังให้มีระบบการตัดเสียงรบกวนด้านนอกเพื่อมีฟีพบร์ที่มากมายแล้วก็เสถียรมากขึ้นเรื่อยๆ


Tags : หูฟังตัดเสียงรบกวน,หูฟัง,หูฟังตัดเสียงรบกวน